Tại sao nên mua bảo hiểm ô tô?

Ngày nay, với sự phổ biến của ô tô đối với đời sống của người dân Việt Nam, không khó để bắt gặp hàng dài các xe nối nhau trên đường. “Nắng không tới mặt, mưa không tới đầu” nên các hộ gia đình có kinh tế ở mức khá trở lên đa số đều sắm cho mình một chiếc xe để đi lại, giá trị chiếc xe còn tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích và khả năng của mỗi người. Nhưng ngoài các loại chi phí bắt buộc phải trả như giá xe, thuế GTGT, thuế trước bạ, phí kiểm định, phí bảo trì đường bộ, và rất nhiều các loại thuế, phí khác thì còn có một khoản chi phí mà đại đa số người mua xe đều cân nhắc trước khi quyết định “xuống tiền” đó chính là bảo hiểm cho chiếc xe của mình. Tại sao nên mua bảo hiểm ô tô? Loại bảo hiểm mà chủ xe cần quan tâm là gì? Hình thức và phạm vi bảo hiểm ra sao? Hãy cùng Bảo hiểm ngân hàng tìm hiểu ngay sau đây:

bao-hiem-o-to
Tại sao nên mua bảo hiểm ô tô?

Tại sao nên mua bảo hiểm ô tô?

Bảo hiểm ô tô là gì? 

Bảo hiểm ô tô là một trong những vấn đề được rất nhiều chủ sở hữu xe ô tô đặc biệt quan tâm. Tìm hiểu bảo hiểm ô tô tốt nhất hiện nay sẽ giúp cho người điều khiển phương tiện có thể an tâm và tiết kiệm chi phí khi có những sự cố, rủi ro không may xảy ra.

Do bảo hiểm ô tô là loại bảo hiểm kết hợp nhiều loại hình bảo hiểm về tài sản, trách nhiệm, con người và hàng hóa vận chuyển nên người tham gia bảo hiểm sẽ được chi trả cho những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai ở thời điểm hiện tại. Công ty bảo hiểm sẽ giúp bạn chi trả với các thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba hoặc thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Vì sao nên mua bảo hiểm ô tô?

Chi phí để sở hữu một chiếc ô tô ở Việt Nam hiện nay khá cao vì phải gánh chịu rất nhiều các loại thuế đi kèm, nên khi mua xe các chủ xe thường đắn đo rất nhiều về các chi phí không bắt buộc (bảo hiểm, các gói dịch vụ, option đi kèm,…), chi phí cũng khá cao nên không ít người quyết định không mua để tiết kiệm chi phí. Nhưng sau khi tham khảo những lợi ích mà bảo hiểm ô tô mang lại dưới đây, chắc hẳn suy nghĩ của nhiều chủ xe sẽ thay đổi:

  • Hỗ trợ xử lý kịp thời những tình huống khẩn cấp xảy ra 24/24 bất kể ngày hay đêm ở bất kỳ nơi đâu thông qua tổng đài, hotline.
  • Bảo hiểm mất cắp: an tâm hơn, được chia sẻ rủi ro khi xảy ra rủi ro về mất cắp các thiết bị, phụ tùng xe (nhất là đối với các xe có giá trị lớn).
  • Bảo hiểm thủy kích: bảo hiểm dành cho khách hàng khi xe xảy ra hư hỏng do ngập nước.
  • Sửa chữa và thay thế phụ tùng không tính khấu hao giúp đảm bảo chiếc xe vẫn còn nguyên giá trị sau khi sửa chữa.
  • Được sửa chữa và thay thế phụ tùng chính hãng, các chi phí phát sinh sẽ do công ty bảo hiểm giúp khách hàng thanh toán.

Bảo hiểm ô tô

Những loại bảo hiểm xe ô tô cần biết?

Hiện nay, có 6 loại bảo hiểm ô tô mà chủ xe cần quan tâm bao gồm:

1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

Bảo hiểm bắt buộc đối với mọi phương tiện cơ giới tham gia lưu thông trên lãnh thổ Việt Nam.

* Phạm vị bảo hiểm:

– Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

– Thiệt hại ảnh hưởng đến thân thể và tính mạng của hành khách trên xe theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

2. Bảo hiểm tai nạn lái phụ xe và người ngồi trên xe:

Đây là một hình thức bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm dành cho người lái xe và những người cùng ngồi trên xe. Công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường về thương tật thân thể hoặc tử vong cho người mua bảo hiểm khi đang ở trên xe, khi lên xe hoặc khi xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông.

Bảo hiểm lái, phụ xe và người ngồi trên xe
Bảo hiểm lái, phụ xe và người ngồi trên xe

* Phạm vi bảo hiểm:

– Tai nạn đối với người được chở trên xe: Thiệt hại thân thể do tai nạn khi đang ở trên xe, lên xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông.

– Tai nạn đối với lái, phụ xe: Thiệt hại về thân thể do tai nạn liên quan trực tiếp đến việc sử dụng chiếc xe đó.

Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý, bảo hiểm tai nạn người lái xe và người ngồi trên xe sẽ không được chi trả và bồi thường trong các trường hợp sau:

  • Người được bảo hiểm điều khiển xe cố ý gây tai nạn
  • Người được bảo hiểm điều khiển xe không có giấy phép lái xe hợp lệ (chỉ áp dụng với lái xe)
  • Trong khi điều khiển phương tiện, lái xe có sử dụng ma túy hoặc chất kích thích tượng khác hoặc có nồng độ cồn, rượu bia trong máu vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy định của pháp luật.
  • Người được bảo hiểm đánh nhau, hoặc đánh một bên thứ 3. Trừ trường hợp được công an xác định là hành động tự vệ chính đáng.
  • Người được bảo hiểm gặp vấn đề về sức khỏe như: Bị cảm đột ngột, trúng gió, đang mang bệnh (bao gồm cả bệnh truyền nhiễm). Người được bảo hiểm bị ngộ độc thức ăn, đồ uống hoặc ngộ độc thuốc.

3. Bảo hiểm vật chất xe ô tô:

Là loại hình bảo hiểm tự nguyện hay còn gọi là bảo hiểm thân vỏ. Đây là loại bảo hiểm giúp bồi thường những thiệt hại, rủi ro xảy ra đối với xe ô tô cũng như các phụ kiện của xe khi xảy ra các sự cố. Sản phẩm này còn là một trong những loại bảo hiểm ô tô được rất nhiều người lựa chọn, bởi nó tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi có rủi ro, sự cố không may xảy ra đối với phương tiện.

Bảo hiểm thân vỏ ô tô
Bảo hiểm thân vỏ ô tô

* Phạm vi bảo hiểm:

– Thiệt hại vật chất đối xe xảy ra do tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trong một số trường hợp như: Đâm va, lật, đổ, rơi, chìm; Hỏa hoạn, cháy, nổ; Những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên.

– Mất toàn bộ xe do trộm, cướp.

– Các trường hợp khác tùy theo thỏa thuận giữa khách hàng hoặc công ty bảo hiểm.

4. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện:

Là phần trách nhiệm tăng thêm ngoài mức bảo hiểm ô tô bắt buộc của nhà nước mà chủ xe muốn tham gia.

* Phạm vi bảo hiểm:

– Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

– Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

5. Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa trên xe:

Nếu mục đích sử dụng xe ô tô để vận chuyển hàng hóa thì bạn nên tham gia loại hình bảo hiểm này. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe sẽ chịu trách nhiệm bồi thường với tổn thất hoặc mất mát hàng hóa được vận chuyển trên xe theo các điều khoản hợp đồng giữa chủ xe và chủ hàng.

Bảo hiểm hàng hóa trên xe
Bảo hiểm hàng hóa trên xe

* Phạm vi bảo hiểm:

– Tổn thất hàng hóa vận chuyển trên xe theo quy định của Bộ Luật Dân sự trong những trường hợp xảy ra rủi ro.

– Chi phí cần thiết và hợp lý nhằm: Bảo quản, xếp dỡ hàng hóa lưu kho hoặc ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ tổn thất hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

– Các trường hợp khác tùy theo thỏa thuận giữa khách hàng hoặc công ty bảo hiểm.

6. Bảo hiểm ô tô hai chiều:

Là cách gọi thông thường của cánh tài xế hay chủ xe và nghĩ rằng bảo hiểm ô tô hai chiều sẽ được chi trả trong bất cứ vụ tai nạn nào. Điều đầu tiên ở đây tôi muốn khẳng định, trên thị trường chưa xuất hiện bảo hiểm nào gọi là bảo hiểm ô tô hai chiều.

Đây là cách hiểu đơn giản, theo cách hiểu như trên, bảo hiểm ô tô hai chiều sẽ bao gồm 2 loại hình bảo hiểm:

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô (bồi thường cho người thứ ba và tài sản của người thứ ba).

– Bảo hiểm vật chất xe ô tô (bồi thường cho chính chiếc xe của mình).

* Một số công ty bảo hiểm uy tín tại Việt Nam: Bảo Việt, Cathay Life, PVI, Pjico, MIC, Bảo Minh, VNI,….

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *